top of page
Search

Want to Be Happier at Work? Do These 4 Things

Updated: Jun 11, 2019

พวกเราส่วนใหญ่ใช้เวลาอย่างน้อยแปดชั่วโมงทุกวันในที่ทำงาน ยิ่งกว่านั้นเราเสียเวลาทำงานสัปดาห์ละเท่า ๆ กันทุก ๆ ปี แล้วยังต้องรถติดอยู่บนถนนระหว่างทางไปและกลับจากออฟฟิศ นี่ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขในการทำงานได้เลย
ทำไม?
เพราะเวลาเหล่านี้ค่อยๆ กัดกินพื้นที่ส่วนตัวของเรา ที่เราจะทำเพื่อตัวเราเองเพื่อสุขภาพของตนเอง
คุณไม่จำเป็นในสตูดิโอโยคะจริง ๆ แต่คุณสามารถนำแรงบันดาลใจจากโยคะมาสู่ชีวิตการทำงานเพื่อที่จะมีความสุขในการทำงาน 
เพียงคุณทำตามเคล็ดลับ 4 ข้อต่อไปนี้ ที่จำทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นในที่ทำงาน!
เคล็ดลับง่าย ๆ สี่ข้อเหล่านี้สามารถช่วยเปลี่ยนวันทำงานของคุณและทำให้คุณมีสุขภาพดีมีความสุขและมีความกระตือรือร้นมากขึ้นในเวลาที่คุณทำงาน
1. อย่านั่งติดกับที่ตลอดเวลา
พนักงานสำนักงานทั่วไปนั่งอยู่เกือบหกชั่วโมงทุกวันทำงาน นิสัยการอยู่ประจำที่โต๊ะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะมีน้ำหนักตัวมากขึ้น แต่ยังรวมถึงความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็งและอื่น ๆ คุณไม่จำเป็นต้องรับภัยคุกคามด้านสุขภาพเช่นนี้!
ตั้งเวลาเพื่อเตือนตัวเองให้ลุกขึ้นและเคลื่อนที่ทุก 45 นาที ใช้โอกาสนี้เพื่อเดินทางไปรอบ ๆ ห้องทำงานพูดสวัสดีกับเพื่อนร่วมงานหรือเดินไปเอาเอกสารที่เครื่องพิมพ์
ท่านั่งโยคะใด ๆ ก็สามารถทำให้เลือดไหลเวียนได้และช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจของคุณ ทำบนเก้าอี้ออฟฟิศของคุณโดยไม่ต้องปูเสื่อโยคะ ตัวอย่าง เช่น Spinal Twists โดนการบิดร่างกายส่วนบนรวมถึงกระดูกสันหลัง และหรือ Forward Bends โค้งไปข้างหน้า หรือการทำ Chair Pigeon สามารถช่วยบิดหลังส่วนล่างโดยช่วยยืดขาและสะโพกของคุณ
ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง (คุณน่าจะมีห้องทำงานส่วนตัว ฮา!) : ทำ push-ups 10 ครั้ง, 10 sit-ups, และ 2 sun salutations (หนึ่งครั้งแรกและตอนท้าย) ทุกชั่วโมง นั่นจะเท่ากับ 90 push-ups, 90 sit-ups, และ 18 sun salutations ทุกวัน ทำสิ่งนี้และรับรองว่าคุณจะเริ่มรู้สึกมีความสุขในที่ทำงาน!
2. รู้จักลำบากกายบ้าง (^ ^)
ผู้เชี่ยวชาญด้านโยคะที่ยอดเยี่ยมหลายคน เช่น Swami Kriyananda สอนเราว่าทุกสถานการณ์มีประโยชน์รวมถึงสถานการณ์ยากลำบาก ทว่าวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกของเราช่วยขจัดความลำบากทางร่างกายออกไป แต่ในความเป็นจริงการลำบากกายเพื่อเสริมกำลังการแก้ไขภายในร่างของคุณและเผาผลาญแคลอรี่  จะช่วยให้เราต่อสู้กับชีวิตการทำงานประจำได้ดีขึ้น
(55 ร้อนแบบนี้) จะให้ใช้บันไดแทนลิฟต์หรือบันไดเลื่อน เลือกจุดจอดรถไกลออกไปจากประตูออฟฟิศ แต่...สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงความทนทานของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ทนทานต่อการออกกำลังกายประจำวันอย่างน้อย 30 นาที (สิ่งที่ควรปฏบัติ!!!) เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง
3. อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ 
จากการศึกษามากมายแสดงให้เห็นว่า การขาดน้ำในระดับปานกลางทำให้ร่างกายขาดความยืดหยุ่นและความทนทานเมื่อเราฝึกโยคะ และเมื่อคุณอยู่ในที่ทำงาน การขาดน้ำจะเพิ่มระดับความเครียดของคุณ ซึ่งจะทำให้เครียดมากขึ้นไปอีกถ้าวันไหนงานยุ่งมาก
การดื่มน้ำมาก ๆ นั้นสามารถเพิ่มพลังงานและความกระจ่างในจิตใจ ทำให้ผิวของเราดูดีที่สุด โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่ในที่อากาศแห้ง อีกทั้งยังช่วยให้เราล้างสารพิษได้ดีขึ้น
ตั้งเป้าหมายที่จะดื่มน้ำแปดแก้วต่อวัน พยายามหลีกเลี่ยงกาแฟ แต่ถ้าคุณต้องการคาเฟอีนลองพิจารณาชาเขียว เครื่องดื่มสมุนไพรนี้ไม่เพียงเพิ่มพลัง แต่ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญของคุณ
เพิ่มน้ำให้กับกิจวัตรประจำวันของคุณ: หลังจากที่คุณทำ push-ups, sit-ups และ sun salutations เสร็จแล้วทำให้เป็นนิสัยที่จะดื่มน้ำสักแก้ว เมื่อคุณอยู่ในที่ทำงาน เป็นเรื่องง่ายที่จะตกอยู่ในห้วงเวลาที่เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงโดยที่ไม่ได้ดื่มน้ำ ตั้งเวลาและดื่มน้ำเพื่อช่วยให้ร่างกายคุณชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน

4. จบวันทำงานของคุณด้วยการทำสมาธิ
เมื่อเราอยู่บนเสื่อโยคะการหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยให้เรารู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตัวเองมากขึ้น และใกล้ชิดจักรวาล(จิต)มากขึ้น ในขณะที่คุณอยู่ที่ออฟฟิศคุณจะมีสติน้อยกว่าสตูดิโอโยคะ แต่ข้อดีก็ยังคงมีอยู่ถ้าคุณทำสมาธิได้
นักวิจัยพบว่าโยคะและการทำสมาธิตอนสิ้นสุดวัน จะช่วยต่อสู้ความเครียดที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและอาจทำให้คุณรู้สึกมีความสุขในการทำงานมากขึ้น การศึกษายังระบุด้วยว่าการทำสมาธิไม่เพียงช่วยให้เรารับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถต่อสู้กับความเหนื่อยล้าในออฟฟิศ ลดความวิตกกังวล และปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับเมื่อเรากลับถึงบ้าน
ในหนังสือของดาไล ลามะ “วิธีฝึกฝน: หนทางสู่ชีวิตที่มีความหมาย” เสนอคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับพวกเราที่รู้สึกยุ่งและต้องการพื้นที่ในการทำชีวิตให้ช้าลง
“ หากคุณไม่สามารถหยุดกังวลกับบางสิ่งในอดีตหรือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตให้เปลี่ยนโฟกัสไปที่การหายใจเข้าและหายใจออก หรือท่องมนต์นี้: om mani padme hum
เนื่องจากจิตใจไม่สามารถจดจ่อกับสองสิ่งพร้อมกันการทำสมาธิอย่างใดอย่างหนึ่งอาจทำให้ความกังวลในอดีตจางลงได้”
  
เริ่มมีความสุขในการทำงานวันนี้!
ไม่ว่างานของคุณจะเป็นอย่างไรและไม่ว่าเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายของคุณจะมีบทเรียนจากห้องโยคะจะทำให้เรามีความรักและการดูแลตนเอง
มีความสุขในการทำงานมากขึ้นโดยเริ่มจากภายในและปล่อยให้มันแพร่กระจายไปทั่วออฟฟิศของคุณ!

38 views0 comments

Comments


bottom of page